Thịt bò tái: Lợi hay hại

Thịt bò tái là món ăn khoái khẩu của nhiều người: từ nhúng cho tới xào, bít – tết… Thịt bò khi chế biến tái có ưu điểm là mềm và ngọt hơn so với khi nấu chín nhưng thực sự món ăn này chứa rất nhiều hiểm họa. Cùng imonanngon tìm hiểu chi tiết ở bài viết này nhé!

Thịt bò tái
Thịt bò tái

Theo các bác sĩ, thịt bò tái có tính chất mềm, thơm, ngọt nên được nhiều người thích ăn. So với thịt bò chín, tính bổ dưỡng của thịt bò tái không chênh lệch nhiều.

Tuy nhiên, do quy trình chăn nuôi và giết mổ gia súc cũng như vận chuyển và bảo quản thịt ở nước ta chưa đảm bảo vệ sinh. Do vậy, việc ăn thịt bò sống hay tái có thể chứa rất nhiều hiểm họa.

Khi ăn thịt bò tái, nguy cơ lớn nhất của người ăn là bị nhiễm ký sinh trùng. Người ăn thịt bò tái thường xuyên có nguy cơ nhiễm 2 căn bệnh điển hình do ký sinh trùng gây nên như:

Bệnh sán giải bò

Bệnh sán từ thịt bò tái
Bệnh sán từ thịt bò tái

 

Bệnh này do loài sán ký sinh trong ruột bò có tên khoa học là Taenie Saginata gây ra.
Nang sán có trong thịt bò nấu không chín kỹ, khi vào ruột sẽ phóng thích cho ra ấu trùng sán, có thể thâm nhập qua thành ruột và đi khắp cơ thể.

Bệnh sán lá gan lớn

Thịt bò tái
Thịt bò tái ảnh hưởng đến gan

Sán lá gan lớn là loại ký sinh trùng ký sinh ở gan và đường mật của động vật ăn cỏ như trâu, bò, dê… Nếu giết ổ những động vật này không đúng quy trình vệ sinh sẽ khiến cho ký sinh trùng xâm nhập vào thịt.

Bạn nên xem thêm  Bouillon - Bí quyết nấu nước trong ngon nhất

Ngoài ra, trong quá trình tiêu hóa của động vật ăn cỏ, phân của chúng thường chứa ấu trùng sán lá gan. Khi ra ngoài, chúng phát triển ở ngoài không khí, sống trong môi trường nước và bám vào các loại rau thủy sinh như rau ngổ, rau muống, rau cần… Nếu con người ăn sống các loại rau này cũng có nguy cơ cao nhiễm bệnh sán lá gan.

Bệnh ký sinh trùng do sán lá gan gây ra rất nhiều phiền toái cho người bệnh, đặc biệt là gây rối loạn đường tiêu hoá. Nếu ký ấu trùng ký sinh lâu trong cơ thể sẽ bào mòn hết những vi chất dinh dưỡng, làm cho cơ thể không hấp thụ được thức ăn, lâu dài dẫn đến suy kiệt. Nặng có thể nguy kịch đến tính mạng. Vì vậy, người dân không nên chủ quan với canh bệnh này, khi phát hiện đau bụng bất thường, chán ăn, thường xuyên buồn nôn và đi ngoài liên tục cần đến ngay các cơ sở khám bệnh để điều trị kịp thời.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top