Kinh nghiệm chọn bưởi Đoan Hùng ngon

Bưởi là một trong những loại trái cây được nhiều người yêu thích. Bưởi giàu vitamin C. Ăn bưởi có tác dụng làm đẹp da, giảm cân hiệu quả, và phòng ngừa một số bệnh như: sỏi thận, mỡ máu. Cùng imonanngon tìm hiểu chi tiết nhé!

Một số giống bưởi ngon

Bưởi Đoan Hùng
Bưởi Đoan Hùng
Ở Việt Nam bưởi được trồng ở nhiều nơi, với nhiều loại khác nhau. Nhưng ngon có tiếng thì phải kể đến: bưởi Đoan Hùng, bưởi Phúc Trạch, bưởi Năm Roi.
Bưởi Phúc Trạch mọng nước, vị ngọt và thơm, từ lâu đã trả thành đặc sản của vùng đất Hương Khê – Hà Tĩnh.

Nếu như bưởi Phúc Trạch chọn cho mình mảnh đất miến Trung nắng gió để vươn mình thì bưởi Năm Roi lại chọn vùng đất Nam Bộ màu mỡ để sinh sôi. Bưởi Năm Roi có vị ngọt xen lẫn chua dịu dễ ăn, ruột trắng ngà, múi nhiều nước, tuy nhiên không róc múi và không dễ tách vỏ.

Cuối cùng phải kể đến bưởi Đoan Hùng (bưởi Phủ Đoan) – giống bưởi chắt lọc tinh hoa từ miền sỏi đá trung du bắc bộ để mà ngon, mà ngọt đến lạ kỳ.

Bưởi Đoan Hùng

Bưởi Đoan Hùng
Cách chọn bưởi Đoan Hùng

Xưa nay chúng ta cứ nghĩ ở Đoan Hùng thì là bưởi Đoan. Nhưng thực tế không phải vậy, ở Đoan Hùng chỉ có 2 xã trồng được bưởi ngon.

Xã Chí Đám: nổi tiếng là bưởi Chí Đám với giống bưởi Sửu trứ danh.

Xã Bằng Luân: nổi tiếng với giống bưởi Bằng Luân đã đi vào sử sách.

(Ngoài ra còn có bưởi Khả Lĩnh ở xã Đại Minh – Yên Bái vốn cùng chung 1 giống bưởi với Bằng Luân, điều kiện thổ nhưỡng cũng gần giống nhau).

Về hình dáng, bưởi Bằng Luân với quả to, dáng đẹp, vỏ vàng xanh, còn bưởi Sửu quả vừa xinh, vỏ vàng, da hơi nhăn.

Điều làm nên cái hồn cho bưởi Đoan Hùng chính là hương bưởi. Cái mùi thơm thoang thoảng khi bạn có một quả bưởi phủ Đoan trong nhà, hương thơm cứ ngát lên, khi bạn gọt vỏ một quả bưởi thật khó diễn tả. Cái hương vị ấy như mang cả mưa nắng của đất trời trung du về, một thoáng ngây ra, rồi thấy lòng thật dễ chịu.

Bạn nên xem thêm  Sử dụng và bảo quản hoa tỉa từ rau củ quả

Bưởi Đoan Hùng có vị ngọt thanh, mát dịu nhẹ nhàng và thơm nước, thơm vỏ, ăn xong một lúc vẫn giữ được hậu vị trong miệng. Để lâu cho bưởi xuống nước, thì cảm giác như sờ được múi, ăn ngon hơn. Bưởi dù để vài tháng, vỏ quắt vào thì khi bổ ra, trái ngược với lớp vỏ ngoài: múi bưởi vẫn mọng nguyên, chất lừ.

Nếu có dịp được tham quan vườn bưởi Đoan Hùng bạn sẽ nhận thấy điểm khác biệt với các vùng bưởi khác trong cả nước chính là tính “lưu niên, đại thụ”. Bưởi Đoan Hùng cây càng giá, gốc càng to thì càng ngon.

Bưởi Đoan Hùng chính gốc

Bưởi Đoan Hùng
Bưởi Đoan Hùng

Để mua được một quả bưởi Đoan Hùng chính gốc không phải là dễ. Bưởi phải đạt được ít nhất 2 tiêu chí:

– Thứ nhất, chính là tính “lưu niên, đại thụ” đã nói ở trên. Cây bưởi phải đủ già: bưởi Sửu Chí Đám phải từ 14, 15 năm trở lên mới cho quả ngon. Còn giống bưởi Bằng Luân thì phải “nửa đời người” (30 – 40 năm) mới đạt được “độ chín”, còn được gọi là già phải từ 50 – 60 năm trở lên, chưa nói đến “bưởi lão” phải cần đến 70 – 80 năm để tích tụ tinh hoa của đất trời mới cho ra được trái quý.

– Ngoài ra bưởi phải được trồng trên đất gò, đồi cao, nhiều sỏi đá mới cho ra quả ngon nhất. Thực tế cho thấy, bưởi Đoan Hùng được trồng ở những vùng đất bằng phẳng, phì nhiêu ven sông thì lại không ngon bằng.

Loại bưởi đạt được các tiêu chí trên thì chỉ có vài nhà còn, mỗi nhà vài cây được gọi là thuần chủng, để điều kiện để chiết cành, tạo cây con. Nhưng số lượng và tốc độ nhân giống cây con rất chậm vì một cành bưởi có thể cho ra hàng chục quả, giá quả lại cao. Quả từ những cây này được đặt ngay từ khi mới ra hoa với giá cao gấp 5 – 6 lần loại thông thường.
Loại bưởi quí hiếm ấy thường được thầu từ năm này qua năm khác với mục đích làm quà tặng và để nhà dùng, rất khó có cơ hội để xuất hiện trên thị trường.
Tất nhiên, những quả bưởi loại như vậy số lượng rất nhỏ và không phải tiêu biểu, đại diện cho bưởi Đoan Hùng. Bưởi Đoan Hùng đạt tiêu chuẩn là bưởi được trồng tại 2 xã kể trên và có tuổi đời đủ lâu để cho ra quả ngon.

Kinh nghiệm chọn mua bưởi Đoan Hùng

Tại  ngã ba Cát Lem (giao nhau giữa Bằng Luân – Phú Thọ và Yên Bình – Yên Bái) và một số nơi khác thường treo biển “Đặc sản bưởi Đoan Hùng” nhằm thu hút người mua. Và trên thực tế nhiều người vì tin tưởng và thiếu kinh nghiệm đã mua phải bưởi Đoan Hùng rởm.
Theo anh Nguyễn Xuân Hiếu – một chủ vườn người Phú Thọ đồng thời là thương lái chuyên thu mua bưởi Đoan Hùng chở về Hà Nội và các tỉnh lân cận thì:
– Bưởi Đoan Hùng “xịn” phải là bưởi Bằng Luân hoặc Sửu Chí Đám
– Bưởi Đoan Hùng thường có nhiều nốt sần, không đẹp mã như loại bưởi khác. Đặc biệt, khi để lâu sờ vào quả bưởi cảm giác sẽ sờ thấy múi bưởi ở bên trong.
– Bưởi Đoan Hùng già thường có kích thước nhỏ cỡ bằng cái bát nhỡ (bưởi to thì là bưởi tơ, tuổi đời cây mẹ còn ít ăn, sẽ chưa ngon).
– Bưởi Đoan Hùng dù tươi hay đang xuống nước đều có mùi thơm rất đặc trưng, dù ở xa vẫn ngửi thấy.
– Bưởi Đoan Hùng ngọt nhẹ, khi bóc phái róc vỏ, ráo nước.

Một số hình ảnh về bưởi Đoan Hùng

Bưởi Đoan Ngọ
Bưởi Đoan Ngọ

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *