Rươi xào củ niễng – 5 bước thức hiện đơn giản mà bạn không thể bỏ qua

Có rươi rồi, cũng phải làm chút gì đó để không phải uổng phí cả một mùa rươi chứ nhỉ? Rươi xào củ niễng sẽ rất ngon trong một ngày chủ nhật hiu hắt như thế này. Cùng Món ngon mỗi ngày tìm hiểu chi tiết ở bài viết này nhé!

Chao ôi! Đĩa rươi đó vừa mềm không khô, chế một ít dầu vừng, rắc mấy lá gấc thái nhỏ và mấy ngọn rau mùi vào, gia vừa hạt tiêu, để lên trên bàn, khói bốc lên nghi ngút mà ăn ngay thì nuốt đến đâu sướng đến đấy, không chịu được. (Rươi – Vũ Bằng).

 

Rươi xào củ niễng

Rươi xào cũ niễng

Có rươi rồi, cũng phải làm chút gì đó để không phải uổng phí cả một mùa rươi chứ nhỉ !? Rươi xào củ niễng sẽ rất ngon trong một ngày chủ nhật hiu hắt như thế này.
Chao ôi! Đĩa rươi đó vừa mềm không khô, chế một ít dầu vừng, rắc mấy lá gấc thái nhỏ và mấy ngọn rau mùi vào, gia vừa hạt tiêu, để lên trên bàn, khói bốc lên nghi ngút mà ăn ngay thì nuốt đến đâu sướng đến đấy, không chịu được. (Rươi - Vũ Bằng)
Thời gian chuẩn bị 30 minutes
Thời gian nấu 30 minutes
Tổng thời gian 1 hour
LOẠI món chính
ẨM THỰC Việt Nam
Dành cho 2 người ăn
Số calories 250 kcal

Cách làm
 

 • Rươi trần qua nước sôi cho sạch lông, nhặt hết cỏ và tạp chất còn sót lại, để ráo.
 • Củ niễng bỏ bẹ giạ, thái chỉ hoặc thái vát.
 • Thịt ba chỉ luộc sơ, vớt ra để nguội, thái chỉ.
 • Vỏ quýt, hành tây thái chỉ.
 • Lá gấc thái sợi nhỏ.
 • Hành hoa + thì là nhặt rửa sạch, cắt khúc.
 • Rau mùi rửa sạch.
 • Trứng gà đập ra bát, đánh tan.
 • Đun dầu ăn nóng già, cho vỏ quýt và hành tây vào xào thơm, cho rươi vào đảo đều, nhẹ tay, rưới một chút nước mắm, đảo đều, sau đó xúc rươi ra đĩa.
 • Cho thêm dầu ăn vào chảo, vặn lửa to, cho thịt ba chỉ vào đảo một lúc cho cháy cạnh rồi cho tiếp đến củ niễng, thêm một chút nước luộc thít để không bị khô. Khi niễng gần chín thì cho rươi vào xào chung, nêm lại gia vị vừa ăn.
 • Khi các nguyên liệu đã chín, cho trứng gà vào, đảo đều, cho hành hoa + thì là vào đảo đều, bắc ra, không nên để trứng khô xác (trứng có vai trò là chất kết dính, và tăng độ béo, mềm cho món ăn). Trút tất cả ra đĩa sâu lòng, rắc lá gấc lên trên, rắc tiêu, bày rau mùi + thì là xung quanh, ăn nóng.

Ghi chú

Tại Việt Nam, niễng bị một loài nấm ăn trong mầm ngọn mà phình ra thành Củ Niễng không thể trổ bông kết hạt được. Niễng rất khó trồng, thường thu hoạch từ tự nhiên, vì thế không phổ biến, và thường chỉ có theo mùa.
 
Trong món Rươi xào củ niễng nếu không có niễng các bạn có thể thay bằng củ cải hoặc măng tươi.
Keyword rươi xào cũ niễng

Ăn một miếng, húp một ít nước cho gia vị thật vừa, ta nghe thấy dâng lên một phong vị rất lạ lùng: béo, vừa đủ ngọt, không bùi hẳn như nhộng mà nhai lại hơi sừn sựt – và ta tưởng tượng như ta ăn những con ong non mới lấy ở khoái ra, thơm vừa vặn, không ngào ngạt nhưng ý nhị. (Nhà văn Vũ Bằng nói về món Rươi xào củ niễng).

Bạn nên xem thêm  Đậu phụ viên rán - 5 bước thực hiện đơn giản mà bạn không thể quên

Củ Niễng có họ với Lúa Gạo, cũng trổ bông, có hạt có thể nấu thành cơm ăn được nên còn được gọi là Lúa hoang. Niễng trước kia mọc nhiều ở Trung Quốc, chậm lớn mùa Đông, nảy nở vào mùa Xuân, thu hoạch vào mùa Thu. Hạt được gọi là Giao Bạch Tử.

Cũ niễng tươi Việt Nam
Cũ niễng tươi Việt Nam

Tại Việt Nam, niễng bị một loài nấm ăn trong mầm ngọn mà phình ra thành Củ Niễng không thể trổ bông kết hạt được. Niễng rất khó trồng, thường thu hoạch từ tự nhiên, vì thế không phổ biến, và thường chỉ có theo mùa.

Trong món Rươi xào củ niễng nếu không có niễng các bạn có thể thay bằng củ cải hoặc măng tươi.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Recipe Rating